Điện thoại liên hệ: 0915.283.300

Ba phương pháp tiệt trùng và khử trùng dụng cụ, vật tư y tế phổ biến

Ngày đăng: 18-07-2019 Lượt xem: 390

Trong y tế, việc tiệt trùng và khử trùng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tiệt trùng, khử trùng là làm giảm bớt hoặc tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng để ngăn chặn lan truyền. Ba phương pháp tiệt trùng và khử trùng phổ biến nhất hiện nay là gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng (tiệt trùng hơi nước), tiệt trùng khô nhiệt và tiệt trùng bằng khí.
Lựa chọn các phương pháp tiệt trùng nào cũng phải tuân theo các quy định và yếu tố về loại sản phẩm đó để đảm bảo quá trình vô trùng không có sự thay đổi bất lợi nào xảy ra. 
1. Tiệt trùng hơi nước (Gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng)
Các vi sinh vật được tiếp xúc với hơi nước bão hòa sẽ làm chúng bị tiêu diệt hoàn toàn do sự biến tính đảo ngược của các enzyme và cấu trúc protein. Tiệt trùng hơi nước bão hòa đòi hỏi phải kiểm soát chính xác về thời gian, nhiệt độ và áp suất. Phương pháp này được ứng dụng nhiều trong tiệt trùng dụng cụ cũng như các cách khử trùng dụng cụ y tế.
Một số nồi hấp tiệt trùng đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: SH Scientific SH-AC-128M, N-biotek NB-SS25,...
Thông số để nghị sử dụng trong nồi hấp khử trùng là: 121 độ C trong vòng 15 phút (200kPa). Nhiệt độ dùng để kiểm soát quá trình còn áp suất để tạo ra nhiệt độ hơi nước theo yêu cầu (áp suất càng lớn thì nhiệt độ càng lớn).
Thời gian tiệt trùng tối thiểu được tính từ thời điểm tất các các vật liệu trong buồng đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Việc giám sát các điều kiện vật lý trong nồi hấp tiệt trùng là rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm và an toàn cho thiết bị, con người.
Dung dịch trong lọ thủy tinh thường đạt trạng thái cân bằng nhiệt trong vòng 10 phút đối với khối lượng 100ml và 20 phút đối với 1000 ml.
Các mẫu xốp như: băng phẫu thuật… nên được sử lý để đảm bảo nhiệt độ và hơi nước tiệt trùng thâm nhập vào trong mẫu. Hầu hết các băng gạc được tiệt trùng hoàn toàn bằng cách duy trình chúng ở nhiệt độ 134-138 độ C trong 5 phút.
Trong những trường hợp nhất định, thủy tinh, sứ, hoặc các sản phẩm kim loại được khử trùng ở 121-124 độ C trong vòng 20 phút.

2. Tiệt trùng khô nhiệt
Quá trình tiệt trùng gia nhiệt khô được coi là quá trình oxy hóa của các thành phần tế bào. Việc này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn nhiệt ẩm và thời gian phơi sáng lâu hơn. Phương pháp này, thuận tiện hơn cho vật liệu không chứa nước mà không thể tiệt trùng bằng hơi nước (do tác hại của hơi nước sẽ làm hỏng các vật liệu) ví dụ như: thủy tinh, bột, dầu và một số thuốc tiêm dầu. Có thể sự dụng tủ sấy để hấp sấy dụng cụ y tế một cách thông dụng nhất
Các chế phẩm được khử trùng bằng nhiệt khô được làm đầy trong bình chứa cho vào thiết bị với thông  số được đưa ra trong bảng dưới đây.
Thiết bị tiệt trùng khô nhiệt được trang bị với một hệ thống lưu thông khí phải đảm bảo phân bố nhiệt đồng đều trong tất cả các sản phẩm.
Với chỉ thị sinh học đề nghị xác nhận của quá trình khử trùng là: (. Ví dụ: var niger ATCC 9372 hoặc CIP 77,18) bào tử của vi khuẩn Bacillus subtilis mà giá trị tiệt trùng khô là 5-10 phút ở 160 ° C sử dụng khoảng 106 bào tử trên mỗi chỉ thị.

3. Tiệt trùng bằng khí
Các tác nhân tích cực của quá trình khử trùng bằng khí là ethylene oxide hoặc một chất rất dễ bay hơi. Bản chất của nó là dễ cháy vì vậy chúng được trộn với các loại khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính .
Toàn bộ quá trình rất khó để kiểm soát vì vậy nên xem xét nếu không thể sử dụng các phương pháp tiệt trùng khác. Nó chỉ được thực hiện dưới sự giám sát của các nhân viên có tay nghề cao.
Hiệu quả tiệt trùng của ethylene oxide phụ thuộc vào nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm. Điều kiện khử trùng thích hợp phải được xác định bằng thực nghiệm đối với từng loại.
Sau khi khử trùng, việc loại bỏ các dự lượng khí dễ bay hơi theo thời gian, cần khẳng định việc này qua các xét nghiệm cụ thể.