Điện thoại liên hệ: 0915.283.300

Cách chọn máy ly tâm phù hợp cho phòng thí nghiệm

Ngày đăng: 29-07-2019 Lượt xem: 367

Có nhiều loại máy ly tâm trên thị trường với nhiều loại thông số kỹ thuật, hình dạng và kích cỡ gây nhầm lẫn. Ở đây chúng tôi liệt kê một số yếu tố quan trọng bạn nên xem xét khi lựa chọn máy ly tâm lý tưởng cho phòng thí nghiệm của mình.

  1. Bạn đang làm việc với loại mẫu nào?

Một số máy ly tâm được thiết kế cho các chức năng cụ thể và việc biết máy ly tâm nào cho phép các ứng dụng trong phòng thí nghiệm của bạn là một trong những yếu tố chính được xem xét. Ví dụ, một phòng thí nghiệm sinh học phân tử có thể sẽ yêu cầu máy ly tâm để bàn tốc độ cao với các chức năng làm mát trước. Khi bạn đang làm việc với DNA, RNA và protein, chức năng này rất quan trọng để ngăn chặn bất mẫu bị hỏng. Đối với các phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào, máy ly tâm tốc độ thấp thường được ưa thích để duy trì khả năng sống của tế bào đặc biệt là các tế bào động vật có vú. Nếu bạn đang làm việc với các tấm PCR, hãy xem xét việc lấy các máy ly tâm được gắn đặc biệt với giá đỡ tấm PCR.

  1. Các lực g tối đa và tối thiểu (lực ly tâm tương đối, RCF) và các yêu cầu về thể tích là gì?

Đây có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất, nếu không phải là khía cạnh chính của thông số kỹ thuật đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Tùy thuộc vào mẫu bạn đang làm việc, chúng cần lực g khác nhau. Các ứng dụng như DNA, RNA và miniprep thường cần khoảng 21.000 × g. Để thu tế bào, máy ly tâm có thể lên đến khoảng 7000 × g là đủ. Lưu ý khối lượng mẫu bạn đang làm việc, cho dù chúng ở trong microtubes hoặc yêu cầu ống dạng nón lớn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chọn động cơ.

  1. Bạn có cần bảo vệ sinh học?

Bạn có đang làm việc với các mẫu nguy hiểm và nguy cơ cao như vi-rút bại liệt hoặc Ebola không? Nếu có, bảo vệ sinh học là lý tưởng như yêu cầu an toàn và để ngăn chặn bất kỳ nhiễm khuẩn.

  1. Có cần động cơ tiệt trùng?

Để tránh nhiễm khuẩn giữa các mẫu, nên bảo dưỡng thường xuyên các động cơ: làm sạch và hấp khử trùng các động cơ cho mục đích khử trùng.

  1. Không gian phòng thí nghiệm có lớn không?

Một số phòng thí nghiệm có không gian hạn chế. Do đó, một máy ly tâm để bàn nhỏ gọn có thể phù hợp hơn so với loại đứng sàn lớn. Sau cùng, chọn máy lý tâm vẫn dựa vào loại ứng dụng và các tùy chọn có sẵn cho các ứng dụng đó.