An toàn khi sử dụng máy ly tâm

Tải trọng máy ly tâm cần phải có được sự cân bằng chính xác. Sự khác nhau nhỏ về khối lượng của tải cũng có thể gây ra một lực không cân bằng lớn khi động cơ đang ở tốc độ cao, máy chạy bị rung không tách được các phần tử trong chất lỏng được. Lực không cân bằng này kéo căng trục quay và có thể gây sự hư hỏng đối với máy ly tâm hoặc gây thương tích cho người sử dụng.

Không được tiếp xúc với rôt của máy ly tâm trong lúc chúng đang chuyển động, bởi sự quay tròn của các roto có thể gây mất an toàn cho người sử dụng và thiết bị.

1-1

An toàn khi sử dụng máy ly tâm

Khi làm việc với những chất nguy hiểm, sự an toàn cho người sử dụng phải được xem xét. Thêm vào nắp đậy bên ngoài của máy ly tâm còn phải sử dụng các nắp đạy  bên trong được lắp vào roto và các giá treo hoặc các  nắp của ống chứa mẫu xét nghiệm. Việc trợ giúp của những nắp an toàn và những nắp của giá treo/ ống chứa còn có tác dụng ngăn ngừa việc tiếp xúc với mầm bệnh.

Những miếng đệm đảm bảo chỗ tiếp xúc giữa nắp đậy và thân máy được bịt kín để ngăn ngừa không cho các chất nguy hiểm lọt ra ngoài. Ống thải được trang bị thêm vào một số loại máy với mục đích khi các mẫu xét nghiệm tràn và các mảnh vỡ của ống chứa được loại bỏ ra ngoài.

Những thủ tục và trang bị phòng hộ cá nhân, như kính bảo hộ và các tấm chắn bảo vệ mặt cần phải được sử dụng để làm giảm đến mức tối thiểu nguy hiểm cho người sử dụng khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Các bộ phận của máy ly tâm tiếp xúc với các chất nguy hiểm cần phải được tẩy sạch ví dụ: dùng 10% hypo-clorit.

Tham khảo thêm các bài viết về máy ly tâm:

>> Máy ly tâm ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất

>> Phân loại máy ly tâm theo tốc độ ly tâm

>> Yêu cầu chất lượng và nguyên làm việc của máy ly tâm

>> Quy trình lắp đặt – vận hành máy ly tâm

>> Máy ly tâm bảo dưỡng như thế nào đúng cách ??

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy ly tâm, bạn có thể tham khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY.