Đau mỏi vai gáy: nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh đau mỏi vai gáy sẽ gây ra những đau đớn khó chịu vô cùng cho nạn nhân của nó. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế đau mỏi vai gáy nếu như có các phương pháp phòng tránh thích hợp.

Đau mỏi vai gáy gây rất nhiều khó chịu cho nạn nhân của nó

Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy:

Do thói quen sinh hoạt: có nhiều thói quen có thể gây đau mỏi vai gáy như tắm rửa vào ban đêm, để ánh nắng chiếu vào gáy khi ra ngoài, gối đầu ở gối quá cao khi ngủ trong một thời gian dài, dáng đứng không thẳng hay co người…

Do bị các bệnh lý khác gây nên: những bệnh lý như thoát vị đĩa đệm vùng cổ, dị tật bẩm sinh, đốt sống cổ bị thoái hóa, cũng có thể gây thoái hóa đốt sống cổ.

Do tuổi tác: người già sẽ dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn vì thoái hóa sẽ gây cho các mạch máu trở nên yếu hơn. Nên cơ thể sẽ dễ mắc các chứng bệnh về đau cố vai gái hơn những người khác.

Triệu chứng đau mỏi vai gáy:

Triệu chứng ban đầu của chứng đau mỏi vai gáy là xuất hiện cảm giác đau mỏi vùng cổ vai gáy. Tuy nhiên chỉ là đau nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến chuyển động, nhưng cũng gây khó chịu khi chuyển động đặc biệt là chuyển động quay lại về phía sau. Trong một số trường hợp triệu chứng đau mỏi vai gáy còn lây lan sang tay làm có cảm giác tê tay. Ngoài ra lúc đó nếu bạn sờ nhẹ ở vùng da ngoài gáy  của bạn thì cũng đã xuất hiện cảm giác đau rát khó chịu. Một số trường hợp khi bạn bị đau nặng thì ngay cả khi bạn đi lại bình thường cũng sẽ làm cho bạn bị đau nhức.

Có những trường hợp cơn đau có thể làm cho người bệnh có cảm giác tê mỏi tay bên đau, còn có những trường hợp đau ở cả 2 bên tay, kèm cản giác đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ mà nặng nhất là liệt dây thần kinh X. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của gười bệnh.

Các cơn đau vai gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm khi bạn ngủ dậy, khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc là lúc làm việc nặng. Cơn đau thường tăng lên khi bạn vận động hoặc khi thay đổi thời tiết. Cơn đau có thể nhanh chóng chấm dứt.

Phòng tránh bệnh đau vai gáy:

Tập thể dục thể thao thường xuyên với các bài tập nhè nhàng phù hợp với từng lứa tuổi.

Không làm việc quá lâu trên máy vi tính nếu do đặc thù công việc thì cứ 30 phút bạn nên vận động một lần ở cổ và tay.

Giữ tư thế ngồi thẳng, đứng thẳng, ngay cả tập luyện thể thao cũng phải giữ tư thế chuẩn.

Khi ngủ không gối đầu quá cao, gối không được cao quá 10 cm.

Không lao động quá nặng nhọc, nhìn thẳng một hướng quá lâu.

Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể như calci, kali, vitamin b, c ,d. Thuốc giảm đau trung ương.