Mộng du vừa ăn ..vừa ngủ

Mộng du vừa ăn ..vừa ngủ…

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias), là những hành vi bất thường xảy ra trong lúc ngủ

Mộng du là một hiện tượng khá kì bí và kích thích trí tò mò của nhân loại từ bấy lâu nay. Trong trạng thái không có ý thức, người bị mộng du vẫn có thể nói chuyện, ngồi trên giường, bước vào phòng tắm, tắm, nấu ăn, giặt đồ… điều khiển tay chân của mình để thực hiện một số hành động kỳ quặc hoặc thậm chí phức tạp mà trong lúc tỉnh táo chưa chắc họ có thể làm được. Một số trường hợp người bị mộng du còn lái cả xe, cử chỉ bạo lực, thậm chí có kẻ giết người vô thức.

Hiện tượng mộng du thường xuất hiện 1 – 2 giờ sau khi chúng mình đi vào giấc ngủ sâu. Mộng thường xảy ra các hiện tượng lặp đi lặp lại, mộng duc có thể kéo dài từ 30 giây đến 1 phút hoặc kéo dài hơn. Tuy nhiên, mộng du có thể đột ngột kết thúc và ấy có thể tiếp tục ngủ như chưa có chuyện gì xảy ra.

Thống kê con số mộng du

Theo thống kê của National Sleep Foundation tại Hoa kỳ, mộng du xảy ra phổ biến ở 1-15% dân số, nhất là ở trẻ em và thường biến mất ở tuổi vị thành niên. Mộng du ở tuổi vị thành niên xảy ra ít hơn, nhưng một khi bị mộng du lại kéo dài và xảy ra thường xuyên hơn trẻ em. Mộng du ở tuổi già là rất hiếm gặp và thường chỉ xảy ra các triệu chứng rôi  loạn giấc ngủ khác, rối loạn giấc ngủ ở tuổi già bao gồm các vấn đề; khó ngủ, mất ngủ, chịu tác dụng phụ của thuốc, thiếu máu não thoáng qua, các bệnh mạch máu não…

Nhà sinh học nổi tiếng người Nga I. Metanikôp, giải thích về hiện tượng này trong cuốn sách “Bên cạnh điều bí ẩn” rằng: “Trong lúc vừa đi vừa ngủ, người bệnh ở trong một trạng thái đặc biệt gọi là trạng thái hoàng hôn. Người đó thực hiện các động tác một các tự động mà không nhận thức được mình làm gì”.

Nguyên nhân mộng du

Các bác sĩ cho rằng, tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ hay hoảng sợ ban đêm có thể là nguyên nhân gây nên chứng bệnh này.

Không những thế, ngủ không có giờ giấc, sốt hay vì thiếu ma giê, mắc phải căn bệnh trào ngược thực quản cũng có thể là lý do khiến chúng ta mộng du.

Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác cũng được nhiều nhà nghiên cứu khoa học giải thích cho hiện tượng này như: ấy ngủ ở môi trường lạ, xung quanh ồn ào, quá nhiều ánh sáng…

Một số lý giải cho rằng tật mộng du có liên quan đến chứng động kinh, chứng loạn thần kinh, hoặc do các ước muốn thầm kín của người mắc chứng này.

Nhưng thật ra chưa ai thật sự biết chính xác vì sao 1 người lại mắc chứng mộng du. Như đã nói ở trên, hiện tượng mộng du xảy ra ở giai đoạn ngủ sâu. Có thể hình dung, ở giai đoạn này, tuy bộ não không hoạt động tích cực nhưng ngược lại cơ thể vẫn có thể di chuyển.

Cách chữa trị mộng du như thế nào ???

Mộng du là một chứng bệnh thường gặp nhưng lại không xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Có tới 40% trẻ em có mộng du vào một thời gian nào đó. Trong gia đình có trẻ mộng du, các trẻ khác cũng dễ mắc và hầu hết là các trẻ phát triển nhanh.Tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng những mẹo sau để hạn chế rủi ro

Các nhà khoa học tin rằng stress là tác nhân chính khiến cho bệnh xuất hiện. Người ta có thể trở thành người mộng du nếu giấc ngủ của họ thường xuyên bị ngắt quãng 3-4 lần mỗi đêm, hoặc nếu họ nói trong khi ngủ.

Những trường hợp mắc chứng bệnh này thường xuyên, có thể tự gây hại cho bản thân hay thậm chí là tấn công người khác thì rất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nha! Ngoài ra, để tự giữ an toàn cho bản thân, tốt nhất ấy hãy ngủ ở giường tầng trệt đồng thời, không nên để đồ đạc có thể gây hại ở trong phòng. Cửa phòng và cửa sổ cũng cần được cài chốt cẩn thận. Tốt hơn, chúng mình nên để chuông ở cửa ra để báo cho người khác biết khi ấy lỡ bị mộng du mà mở cửa.

Trong một số trường hợp, có thể vì đang sử dụng thuốc kháng sinh, chống trầm cảm hay các thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepin… dẫn đến tác dụng phụ là mộng du. Khi đó, chúng mình cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay không nhé!

Đặc biệt, nếu tình trạng mộng du cứ lặp lại, nên nhờ gia đình theo dõi, ghi lại thời gian từ lúc ngủ đến lúc bắt đầu mộng du để có biện pháp đánh thức bản thân trước 15 phút! Luyện tập như vậy trong 7 đêm liền, ấy có thể sẽ khắc phục được hiện tượng này đó!