Nguyên nhân ho lâu ngày

Nguyên nhân ho lâu ngày

 

Lý do 1: Đường hô hấp bị kích thích sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm

Nguyên nhân phổ biến nhất của ho kinh niên. Đây là hậu quả của một đợt nhiễm trùng do virus hoặc cảm lạnh. Hầu hết các triệu chứng cảm lạnh có thể sẽ biến mất sau vài ngày. Cơn ho có thể kéo dài trong nhiều tuần do vi rút có thể làm cho đường thở trở nên sưng lên và nhạy cảm. Do đó ho kéo dài lâu sau khi vi-rút đã biến mất.

Lý do 2: Các vấn đề sức khoẻ cơ bản

Dị ứng và hen suyễn là những nguyên nhân phổ biến gây ho. Cảm lạnh thậm chí có thể gây ra hen suyễn. Một số người mắc bệnh suyễn trong khi cảm lạnh.

Chứng trào ngược acid và mất ngủ cũng có thể gây ho mãn tính. May mắn là những triệu chứng này có thể điều trị được. Bạn hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị nếu bạn có các triệu chứng trào ngược acid, bao gồm: Ợ hơi; Ợ nóng; Ho; Nôn

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng ngưng thở khi khi ngủ, chẳng hạn như: Mất ngủ; Ngáy to; Ngạt hoặc há miệng thở vào ban đêm; Hay tỉnh giấc; Buồn ngủ cả ngày.

Lý do 3: Căng thẳng

Căng thẳng, đặc biệt khi căng thẳng mãn tính có thể gây cảm lạnh kéo dài. Để đánh bại một cơn ho kéo dài, làm chậm và giảm căng thẳng trong khi bạn bị bệnh. Một cách để thư giãn là nghỉ ngơi nhiều hơn: Mục tiêu 7 đến 8 giờ ngủ một đêm.

Lý do 4: Không uống đủ nước

Khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn cần uống nhiều nước. Nước khoáng, nước trái cây, và canh có thể giúp nới lỏng chất nhầy trong đường hô hấp để bạn có thể ho ra ngoài. Rượu và đồ uống với caffein không phải là lựa chọn hữu ích vì chúng có thể mất nước – ngược lại những gì bạn cần khi bị bệnh. Một cách khác để bổ sung độ ẩm cho đường thở là sử dụng xịt nước muối hoặc một máy làm ẩm.

Lý do 5: Lạm dụng thuốc xịt mũi

Các thuốc xịt mũi thông thường có thể giúp bạn bị nghẹt mũi nhưng không nên sử dụng chúng hơn 3 ngày. Nếu bạn làm vậy, khi bạn ngừng dùng chúng, các triệu chứng của bạn có thể tồi tệ hơn. Xịt quá mức làm cho màng hạch mũi của bạn sưng lên, gây ra chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi và ho.

Lý do 6: Không khí quá khô hoặc quá ẩm

Không khí khô – đặc biệt phổ biến vào mùa đông – có thể gây kích ứng ho. Mặt khác, tăng cường độ ẩm quá cao cũng không tốt. Không khí ẩm có thể là yếu tố kích thích hen suyễn và khuyến khích sự phát triển của bụi và nấm mốc, chất gây dị ứng có thể khiến bạn bị ho. Độ ẩm từ 40% đến 50% trong nhà, mùa đông và mùa hè là tốt nhất.

Lý do 7: Nhiễm khuẩn

Đôi khi, cảm lạnh có thể để lại đằng sau một món quà chia tay không được chào đón. Khi đường thở của bạn trở nên thô ráp và bị kích thích sau khi bị cảm lạnh, sẽ dễ dàng hơn cho vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng xoang, viêm phế quản, và viêm phổi. Nếu bạn bị sốt hoặc đau cùng với ho kéo dài. Bạn nên gặp bác sĩ vì bạn có thể cần dùng kháng sinh.

Lý do 8: Thuốc huyết áp

Bạn có dùng chất ức chế ACE cho làm huyết áp cao? Nếu vậy, đó có thể là lý do tại sao bạn không hết ho. Khoảng 1 trong 5 người dùng chất ức chế ACE phát triển ho mãn tính, ho khan. Nếu bạn gặp tác dụng phụ này, dừng lại và nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu ho của bạn trầm trọng hoặc không trở nên tốt hơn sau một tuần, hãy gọi bác sĩ của bạn. Cùng nhau, bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ho của bạn và đảm bảo rằng bạn được điều trị đúng.