Những lưu ý khi bảo quản Vaccine

Những lưu ý khi bảo quản Vaccine

Ý nghĩa bảo quản Vaccine

Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Thuật ngữ vaccine xuất phát từ vaccinia, loại virus gây bệnh đậu bò nhưng khi đem chủng cho người lại giúp ngừa được bệnh đậu mùa. Vaccine không những được tiêm mà còn có thể được đưa vào cơ thể qua đường miệng.


Những lưu ý khi bảo quản Vaccine

  • Một điều cơ bản mà ta cần biết là nhiệt độ và ánh sáng là kẻ thù hủy hoại mọi loại vaccine, đặc biệt là vaccine sống (sởi, bại liệt, BCG…). Bên cạnh đó, sự đông lạnh cũng có thể làm hỏng những loại vaccine giải độc tố (uốn ván, bạch hầu…).Do đó, mỗi loại vaccine có một điều kiện bảo quản khác nhau, với mức nhiệt từ -15 độ C đến – 25 độ C. Ngoài ra, cũng cần lưu ý vaccine cũng rất dễ bị phá hủy bởi các loại hóa chất tẩy uế, sát trùng. 
  • Tủ bảo quản nói riêng và những khu vực bảo quản nói chung cần được kiểm tra thường xuyên mỗi ngày. Các loại sản phẩm tủ  bảo quản vaccine cần phải đúng tiêu chuẩn chất lượng, hoạt động ổn định, duy trì nhiệt độ lý tưởng cho việc bảo quản, đồng thời phải có chức năng cảnh báo mất điện, duy trì hoạt động cho đến 72 tiếng kể cả khi không có nguồn điện hoạt động.