Rubella (sởi Đức) trong khi mang thai

Rubella (sởi Đức) trong khi mang thai

Tại sao tôi cần được sàng lọc miễn dịch đối với bệnh sởi Đức?

Nếu bạn không miễn nhiễm với bệnh sởi Đức và bạn mắc bệnh này trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó có thể gây dị tật cho em bé của bạn. Bạn có thể bị sẩy thai hoặc con của bạn có thể sinh ra với nhiều dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển. Hội chứng rubella bẩm sinh hoặc CRS là tên được đặt cho các vấn đề gây ra khi đứa trẻ chào đời cùng vi rút.

Vì vậy, nếu bạn không được kiểm tra miễn dịch rubella trước khi bạn mang thai, bạn sẽ có xét nghiệm máu này trong lần hẹn khám đầu tiên của bạn.

Các triệu chứng của bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi là bệnh do virut cấp tính, nhưng các triệu chứng có thể không đặc hiệu, vì vậy rất khó để phân biệt với các bệnh khác.Trong 50% trường hợp, các triệu chứng hoặc là không tồn tại hoặc nhẹ đến mức bạn có thể không biết bạn đã bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn có các triệu chứng điển hình, chúng sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng 12 đến 23 ngày sau khi bạn tiếp xúc với bệnh tật. Bạn có thể bị sốt cao, khó chịu, nhức đầu, hạch bạch huyết sưng, đau khớp và sưng, mắt đỏ, và ngạt mũi ngạt mũi 1-5 ngày trước khi nổi ban.

Phát ban chỉ kéo dài vài ngày, thường xuất hiện đầu tiên trên khuôn mặt và sau đó lây lan sang các phần khác của cơ thể. Các tuyến sưng và đau khớp có thể kéo dài vài tuần. Bạn có thể lây truyền một tuần trước khi phát ban xuất hiện lần đầu tiên và một tuần nữa hoặc lâu hơn. Thời kỳ lây nhiễm nhiều nhất là khi phát ban.

Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với bệnh sởi Đức trong thời kỳ mang thai?

Liên hệ với bác sĩ ngay và cho họ biết rằng bạn nghĩ rằng bạn đã bị phơi nhiễm. Không được báo trước tại văn phòng bác sĩ của bạn và nguy cơ lây nhiễm sang các phụ nữ mang thai khác. Nếu bạn cần phải gập trực tiếp, nhân viên của bác sĩ sẽ sắp xếp đặc biệt để bạn không phải ngồi trong một phòng chờ đông đúc.

Nếu trước đó bạn không có miễn dịch hoặc chưa được kiểm tra. Bạn nên có một xét nghiệm máu trong vòng hai tuần.

Nếu bạn đã có miễn dịch với bệnh sởi Đức khi bạn tiếp xúc, có nguy cơ tái nhiễm trùng nhỏ, nhưng chắc chắn rằng con bạn sẽ bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn bị bệnh sởi Đức trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn sẽ gặp bác sĩ chuyên khoa về thai nhi về nguy cơ đối với con của bạn và bạn sẽ cần phải quyết định có nên chấm dứt thai kỳ hay không. Không có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với bệnh sởi hoặc bất cứ cách nào để phòng ngừa nhiễm trùng sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn quyết định không chấm dứt thai kỳ, bác sĩ có thể cho bạn tiêm globulin miễn nhiễm càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc với hy vọng làm giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của bé. Tuy nhiên, mũi tiêm sẽ không ngăn ngừa được con bạn bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào tôi có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh sởi Đức trong khi đang mang thai nếu tôi không có miễn dịch?

Thật không may, bạn không thể nhận được vaccin ngừa bệnh sởi nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn không miễn nhiễm, bạn chỉ cần cẩn thận để tránh bất cứ ai có phát ban hoặc vi-rút cũng như bất cứ ai gần đây đã được tiếp xúc với bệnh sởi và chưa có nó trước. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa quan trọng:

Hãy chắc chắn rằng con của bạn đã được chủng ngừa tất cả và mọi người khác trong nhà không bị miễn nhiễm sẽ được chủng ngừa. (Bạn sẽ không mắc bệnh sởi Đức từ người gần đây đã được chủng ngừa.)

Tránh tiếp xúc với người khác nếu có một trường hợp bệnh rubella được biết đến trong cộng đồng của bạn. Ở nhà từ nơi làm việc hoặc trường học trong thời gian bùng phát cho đến khi bạn được thông báo bởi các quan chức y tế công cộng hoặc người chăm sóc của bạn rằng nguy cơ nhiễm trùng đã qua.

Chắc chắn hoãn kế hoạch du lịch đến bất kỳ nơi nào trên thế giới nơi mà bệnh sởi vẫn còn phổ biến.

Một khi sinh con, hãy chắc chắn chủng ngừa để bệnh sởi không quan tâm đến bạn trong lần mang thai kế tiếp của bạn. Bạn có thể làm điều này trong khi đang cho con bú sữa mẹ, nhưng bạn sẽ cần phải đợi ít nhất 28 ngày sau khi tiêm chủng trước khi bắt đầu tìm cách thụ thai lại, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng biện pháp ngừa thai trong thời gian này. (Nếu bạn cảm thấy có thai trong vòng 28 ngày sau khi tiêm, nguy cơ nó sẽ làm hại bé của bạn rất thấp, nhưng tốt nhất nên cẩn thận.)

Điều gì sẽ xảy ra cho con tôi nếu tôi bị Rubella trong thời kỳ mang thai?

Nhiễm trùng rubella có thể gây sẩy thai, sanh non, hoặc thai chết lưu, cũng như nhiều dị tật bẩm sinh, nhưng nó phụ thuộc vào mức độ bao xa của bạn khi bạn mắc phải vi-rút. Nguy cơ cao nhất trong giai đoạn đầu của sự phát triển của thai nhi và chúng sẽ giảm dần khi quá trình mang thai diễn ra.

Nếu bạn bị bệnh sởi Đức trong 12 tuần đầu của thai kỳ, có một cơ hội rất cao (lên đến 85 phần trăm) rằng con bạn sẽ phát triển CRS. Tỷ lệ CRS của trẻ bị mẹ nhiễm bệnh từ 13 đến 16 tuần là khoảng 54% và tỷ lệ này tiếp tục giảm mạnh từ đó. Sau 20 tuần có rất ít nguy cơ nhiễm trùng sẽ gây ra một khiếm khuyết bẩm sinh.

Có một loạt các vấn đề rất nghiêm trọng liên quan đến CRS, thường là điếc, mắt khiếm khuyết (có thể dẫn đến chứng mù), dị dạng tim, và các vấn đề thần kinh, chẳng hạn như khuyết tật về trí tuệ. Các khiếm khuyết khác cũng có thể xảy ra khi sinh, hoặc các vấn đề có thể xuất hiện sau đó ở trẻ sơ sinh và thời thơ ấu.