SỬ DỤNG CHẤT THẢI DƯ Ô LIU NHƯ MỘT LOẠI NHIÊN LIỆU THAY THẾ

SỬ DỤNG CHẤT THẢI DƯ Ô LIU NHƯ MỘT LOẠI NHIÊN LIỆU THAY THẾ

Việc chế biến và sản xuất quả ô liu tạo ra một lượng lớn các sản phẩm phụ, bao gồm cả chất thải lỏng và rắn phát sinh từ việc khai thác dầu ô liu và sản phẩm khác. Nếu không xử lý chất thải ô liu theo quy trình sẽ gây ra các vấn đề môi trường.

Chất thải của nhà máy ô liu được sản xuất với số lượng lớn dưới dạng sản phẩm phụ và có thể được sử dụng làm phân bón hoặc chất điều hòa đất, làm thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu, làm thức ăn gia súc hoặc tiêu thụ cho con người, để thu hồi dầu dư thừa, để phục hồi của các sản phẩm khác nhau (rượu, biopolimers, than hoạt tính, vv) và để tạo ra năng lượng.

TẠO NĂNG LƯỢNG TỪ CHẤT THẢI O LIU

Các công nghệ xử lý chất thải nhằm thu hồi năng lượng có thể là một giải pháp thay thế thú vị để xử lý chất thải bền vững từ sản xuất dầu ô liu. Bằng cách này ta có thể giảm tác động môi trường và tạo ra năng lượng điện để bán hoặc để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy ô liu.

Sinh khối còn lại của chế biến ô liu với việc sử dụng năng lượng tiềm năng được phân thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được cấu thành bởi sinh khối còn lại được tạo ra trong quá trình nuôi cấy cây ô liu (cắt tỉa và tàn dư thu hoạch). Nhóm thứ hai được cấu thành bởi sinh khối dư được sản xuất trong các giai đoạn khai thác dầu ô liu khác nhau. Tùy thuộc vào hệ thống chiết, năng lượng có sẵn từ sản phẩm phụ là khác nhau.

Sinh khối ô liu có thể được đặc trưng bởi giá trị gia nhiệt trung bình là 19.000 kJ / kg. Sản phẩm phụ từ chất thải ô liu thể hiện khía cạnh thuận lợi trong việc sử dụng năng lượng và đảm bảo sản xuất hàng năm, nồng độ tương đối ở một nơi, điều kiện độ ẩm thích hợp, hàm lượng lưu huỳnh thấp và khí thải độc hại khác và giá trị nhiệt cao.

Có nhiều phương pháp khác nhau mà chất thải ô liu có thể được sử dụng cho năng lượng tái tạo, bao gồm đóng bánh và đốt, hoặc đốt cùng với  nguyên liệu khác.

Đóng bánh là một kỹ thuật chi phí thấp được sử dụng để kết hợp các vật liệu thành các khối nhiên liệu được vận chuyển và sử dụng làm nhiên liệu rắn. Các sản phẩm sinh khối khác nhau đã được xem xét để đóng bánh sinh học, bao gồm cả chất thải rắn nhà máy ô liu. Ở đây, họ phải xem xét chỉ số vỡ, cường độ chịu nén, khả năng chịu nước, đặc tính cháy và tạo thải chất ô nhiễm. Để cải thiện tính chất của dư lượng ô liu, nó được thêm vào chất thải giấy để đóng bánh. Bánh này là một sự thay thế tốt hơn đáng kể cho than.

Đốt cùng với chất thải rắn của nhà máy ô liu  liên quan đến việc sử dụng một hoặc nhiều nhiên liệu bổ sung như gỗ hoặc than đồng thời trong cùng một buồng đốt của nhà máy điện. Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất về chi phí. Dư lượng nhà máy ô liu rắn có mật độ tương tự, giải phóng nhiệt và đặc tính đốt chung như than.

Dư lượng ô liu có thể được coi là một loại nhiên liệu thay thế có chứa một lượng nhỏ lưu huỳnh. Giá trị năng lượng của một  bánh ô liu có thể được so sánh với gỗ và than mềm.

Việc sử dụng hiệu quả dư lượng ô liu và chất thải trong sản xuất năng lượng giải quyết hai vấn đề: sản xuất năng lượng sạch và xử lý chất thải của nhà máy ô liu.

Một số ngôi nhà ở nông thôn có truyền thống sử dụng gỗ ô liu để đốt lửa. Đá ô liu giàu năng vượt qua quặng nghiền đã đã từng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nồi hơi. Mỗi ha ô liu tạo ra khoảng. 3 tấn quả ô liu và khoảng 3 tấn gỗ được cắt tỉa hàng năm. Nông dân trồng ô liu cắt tỉa cây của họ để kích thích tăng trưởng và đảm bảo chúng vẫn không bị bệnh vài lần/ năm.

Sản phẩm  được sản xuất trong quá trình chiết xuất dầu ô liu được xử lý bởi các nhà máy lọc dầu để có được loại dầu thứ hai, một dư lượng rắn cũng được tạo ra. Các nhà sản xuất dầu ô liu lớn đang sử dụng chúng làm nhiên liệu tại các nhà máy dầu ô liu và các nhà máy khác. Mọi người nhận thấy nó có thể được sử dụng để sưởi ấm nhà cửa, khách sạn và thị trấn.

Sản phẩm phụ không có giá trị năng lượng như dầu mỏ, nhưng nó có giá bằng một phần ba và được coi là sinh thái vì nó không phát ra lưu huỳnh khi bị đốt cháy. Một sản phẩm phụ của gỗ này là một loại bột. Loại bột này có thể biến thành than bánh có kích thước bằng một cuộn tiền và hiện được sử dụng rộng rãi tại các quán nướng và nhà hàng để thay thế than củi vì chúng bắt lửa ngay lập tức, không có tia lửa và không có mùi.

KẾT LUẬN

Nhiệt lượng kế bom oxy được sử dụng để đo nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đốt các lỗ ô liu, bột giấy và  gỗ trong quá trình khai thác dầu ô liu. Nhiệt lượng kế bom đo giá trị nhiệt lượng của từng chất hoặc mẫu, để đưa ra dấu hiệu về tốc độ cháy, giải phóng nhiệt và chất lượng của nó làm nhiên liệu tái tạo. Nhiệt lượng kế rất quan trọng trong việc khám phá các sản phẩm mới được sử dụng làm nhiên liệu tái tạo và giúp tìm ra cách giảm khí thải và bảo vệ môi trường của chúng ta.