Sự nguy hiểm khôn lường của chứng rối loạn giấc ngủ

Sự nguy hiểm không lường của chứng rối loạn giấc ngủ

 Một nghiên cứu mới đây đây đã được công bố trên tạp chí Boldsky các nhà nghiên cứu cho rằng những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ hoặc ngủ nhiều ngoài những tác hại được công bố trước đây nó còn có liên quan tới sự gia tăng các dấu hiệu gây viêm nhiễm và nguy cơ đột quỵ cao hơn người bình thường.

Thống kê tại các bệnh viện lớn cho thấy có tới 80% số bệnh nhân đến khám đều mắc rối loạn giấc ngủ với các triệu chứng ngáy, ngưng thở khi ngủ. 5% trong số đó ở thời kỳ bệnh quá nặng. Những người làm công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, căng thẳng rất dễ bị mắc bệnh này. Nhất là các nhà quản lý, nhà kinh doanh, công nhân kỹ thuật, người làm việc liên tục với máy tính, lái xe…

mất ngủ

Mới đây, Michael Irwin Trường Đại học California- Los Angeles- Mỹ đã nói rằng rối loạn giấc ngủ thông thường, chẳng hạn như mất ngủ, thiếu ngủ có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ các bệnh viêm nhiễm và đột quỵ. 

Viêm là một đáp ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch trước sự tấn công của một tác nhân bên ngoài (vi sinh vật, tác nhân hóa, lý) hoặc của tác nhân bên trong (hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn). Đây là một đáp ứng miễn dịch tự nhiên.

Các hiện tượng của viêm nhiễm như: sưng do ứ đọng dịch phù viêm. Đỏ là hiện tượng xung huyết, các mạch ứ đầy máu. Đau do dịch phù và nhiều tác nhân gây viêm chèn ép mô và kích thích đầu tận cùng của các dây thần kinh.

Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ được coi là yếu tố tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tương tự như các tác động bất lợi của chế độ ăn uống nhiều chất béo hoặc ngồi một chỗ. Bệnh viêm nhiễm làm tăng hàm lượng C-reactive protein (CRP) và interleukin-6 (IL-6) trong máu:

– C-reactive protein (CRP) :  là một chất phản ứng (reactant) ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất  hiện viêm nhiễm.

– Interleukin-6 (IL-6): là nguồn gốc chính gây ra các bệnh viêm khi nó tăng hàm lượng trong máu. IL-6 là một cytokin đa chức năng có vai trò chính trong cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm khớp dạng thấp. IL-6 ảnh hưởng tới cả triệu chứng tại khớp và toàn thân.

Ngoài ra rối loạn giấc ngủ còn làm tăng các yếu tố gây bệnh bất lợi cho sức khỏe  bao gồm các bệnh tim mạch, cao huyết áp và 2 loại của bệnh tiểu đường, thông tin được đăng trên tạp chí  “Biological Psychiatry.

John Krystal, biên tập của tạp chí Biological Psychiatry đã nhấn mạnh vấn đề quan trọng rằng mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều đều có liên quan đến bệnh viêm nhiễm, góp phần vào quá trình gây ra bệnh trầm cảm và một số căn bệnh y tế khác.

Đối với các nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tổng hợp 72 bài báo khác nhau của các hiệp hội quốc tế về mối tương quan giữa giấc ngủ và các dấu hiệu viêm nhiễm, trong đó bao gồm hơn 50.000 người tham gia từ các nghiên cứu dựa vào dân số và lâm sàng.

Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy: Khi người bệnh gặp phải chứng mất ngủ kéo dài sẽ làm giảm trí nhớ, khó tập trung, giảm sút khả năng lao động dẫn tới hậu quả tất yếu là giảm khả năng thích ứng trong cuộc sống. Mất ngủ còn có nguy cơ phát sinh một số bệnh hoặc làm nặng thêm bệnh đang mắc. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng ngưng thở lúc ngủ sẽ góp phần làm ảnh hưởng đến bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, đột tử trong đêm, tai biến mạch máu não…

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu  kiểm soát rối loạn giấc ngủ có thể là một chiến lược làm giảm tình trạng viêm nhiễm và giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm và nguy cơ gây tử vong đang được các nhà khoa học nghiên cứu và hướng đến để giúp những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ.