Thiếu ngủ có thể gây ra bệnh gì?

Thiếu ngủ có thể gây ra bệnh gì?

Khi thiếu ngủ bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Dưới đây là các bệnh nghiêm trọng có thể sảy ra khi bạn không ngủ đủ:

Loãng xương

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể mật độ xương, dẫn đến xương yếu và giòn. Các thành phần khoáng chất của xương cũng giảm, gây ra đau khớp và dễ gãy xương.

Ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh ung thư vú và nhiều loại ung thư khác. Các gốc tự do gây tổn hại các tế bào và gây ung thư không được loại khỏi cơ thể do thiếu ngủ. Ngoài ra, các độc tố tích tụ trong cơ thể cũng góp phần gây các bệnh nghiêm trọng.

Giảm trí nhớ

Bộ não được làm mới và “tái sinh” trong một giấc ngủ đạt chất lượng. Khi bạn thiếu ngủ, bộ não sẽ mệt mỏi, hoạt động trì trệ dẫn đến suy giảm trí nhớ, để lâu sẽ mất trí nhớ hoàn toàn.

Tiểu không tự chủ

Ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh tiểu không kiểm soát. 

Ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông có vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 60%. Và con số này tăng lên khi các đối tượng báo cáo rằng khó ngủ.

Béo phì

Nhiều nghiên cứu mới chỉ ra liên kết giữa việc thiếu ngủ với tăng cân. Trong thời gian ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra hoóc môn giúp kiểm soát sự thèm ăn, kích thích sự trao đổi chất và glucose.

Không đủ giấc ngủ sẽ làm mất cân bằng các chất này và các bộ phận khác trong hóa học của cơ thể, bao gồm cortisol, insulin và leptin.

Leptin là hóc môn “nói với não” rằng cơ thể bạn đã có đủ thức ăn. Do đó, thiếu ngủ sẽ thiếu leptin, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thèm ăn mặc dù bạn đã ăn đủ. Nếu chu kỳ này tiếp tục, lượng calo bổ sung sẽ tiếp tục tăng lên và nỗ lực giảm cân trong tương lai càng khó khăn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Loại 2 có thể phát triển do thiếu ngủ. Ngủ ít có thể khiến việc xử lý glucose của cơ thể kém đi.

Thiếu ngủ kéo dài gây phản ứng căng thẳng cho cơ thể dẫn tới giảm hormone insulin – một loại hormone có tác dụng giảm đường huyết do tế nào tuyến tụy tiết ra. Bên cạnh đó, mất ngủ làm tăng nồng độ noradrenalin vào ban đêm dẫn tới tăng 15 – 30% nồng độ acid béo tự do trong máu.

Bệnh tim và cao huyết áp

Có nhiều bằng chứng về mối quan hệ giữa rối loạn giấc ngủ và bệnh tim.

Đối với người bị ngưng thở khi ngủ , có nhiều vấn đề có thể xuất hiện theo thời gian. Những người bị chứng ngưng thở khi trải qua các cơn cao huyết áp mỗi khi họ thức dậy nhanh chóng tăng lên, theo thời gian có thể dẫn tới huyết áp cao được biết đến như cao huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng cao huyết áp hiện tại có biểu hiện tăng huyết áp trong suốt cả ngày sau khi nghỉ ngơi vào ban đêm.

Rối loạn tâm trạng

Mệt mỏi mất ngủ có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng lâu dài bao gồm trầm cảm, lo lắng và đau khổ tâm thần.

Trong một nghiên cứu , những người chỉ ngủ bốn tiếng rưỡi mỗi đêm cho biết cảm thấy căng thẳng, buồn bã, tức giận và kiệt sức về tinh thần. Ở một người khác, những người ngủ bốn giờ mỗi đêm cho thấy sự lạc quan và tính xã hội ít hơn. Và mỗi người trong số những triệu chứng này được cải thiện ngay lập tức khi họ trở lại lịch ngủ bình thường.

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ là điều mà chúng ta cần thường xuyên. Tuy nhiên vì những áp lực và sự bận rộn của cuộc sống mà đôi khi chúng ta khó có thể đảm bảo giấc ngủ đủ về thời gian và chất lượng. Những gì mọi người cần nhận ra là thiếu ngủ, đặc biệt là liên tục, có thể dẫn đến nhiều điều nghiêm trọng hơn và thậm chí cả đe dọa đến tính mạng.