Nguyên nhân gây ra cảm lạnh

Khi có ai đó nói tôi bị cảm lạnh, Nghĩa là anh ta hoặc cô ta đang có gì đó trong cơ thể gây ra một chuỗi các triệu chứng mà chúng ta nói là  “cảm lạnh” . Các triệu chứng này thường là chảy nước mũi, hắt xì hơi, ho, lạnh và đau đầu. Cảm lạnh thường không bao gồm sốt. Nếu  bạn bị sốt thì bạn đã mắc cảm cúm chứ không gọi là cảm lạnh.

Có rất nhiều loại vi rút gây ra cảm lạnh, nhưng khoảng phân nửa cảm lạnh là do một loại vi rút có tên rhinoviruses gây ra.

Rhinoviruses sẽ chui vào mũi và nhân lên. Vi rút này lây từ người này sang người khác chứ không do trời lạnh gây ra cảm lạnh, nhưng trời lạnh lại khiến mọi người tụ tập với nhau trong nhà, điều này khiến cho vi rút có điều kiện thuận lợi truyền từ người này sang người khác. Vi rút thường di chuyển từ tay người này sang tay người khác (Trực tiếp hoặc thông qua các bề mặt trung gian như núm cửa) và từ tay bạn và mắt, mũi bạn.

Cơ thể bạn sẽ phản ứng lại với vi rút bằng hệ miễn dịch. Trong trường hợp cảm lạnh, hệ thống miễn dịch sẽ mở ra các mạch máu thông qua sự viêm và cũng làm tăng tiết nhầy. Hai quy trình này khiến bạn chảy nước mũi và cảm giác ngột ngạt. Các kích thích gây ra bởi vi rút và tất cả các chất lỏng gây hắt hơi. Nếu vi rút xâm nhập vào các tế bào  phổi, thì chúng sẽ bắt đầu sản sinh chất dịch và chất nhầy, gây ho.

Khi hệ thống miễn dịch gồng mình trong vài ngày và chống lại vi rút, chất nhầy dày lên và thay đổi màu sắc với các tế bào chết (một dạng của mủ). Cuối cùng, hệ thống miễn dịch loại bỏ virus hoàn toàn và bạn là một lần nữa!