Nguyên nhân gây khô da

         Da khô nhiều khi không được quan tâm nhiều như rụng tóc hay mụn trứng cá. Chúng ta ít khi điều trị khô da do nếu bị khô da, chúng ta đơn giản chỉ cần dùng kem dưỡng hoặc dầu để dưỡng ẩm và da sẽ nhanh chóng trở về trạng thái cũ.

Nói chung, da khô không phải dấu hiệu của bệnh mà chỉ đơn giản là do:

  • Không khí khô
  • Thời tiết lạnh
  • Tắm nước nóng
  • Xà phòng tắm chứa chất tẩy rửa mạnh
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm không phù hợp
  • Quần áo gây ngứa

Tuy nhiên, lão hóa, thay đổi hóc môn, gen, uống thuốc và các điều kiện y tế khác cũng gây ra bệnh khô da.

Lão hóa: Da khô và ngứa thường gặp ở người già, đặc biệt người trên 65 tuổi. Điều này là do tuổi da chúng ta ở lứa tuổi mà nó phải phải trải qua nhiều thay đổi sinh lý khác nhau làm giảm khả năng sản xuất và giữ ẩm. Da của người trẻ tuổi có nguồn cung nhiều tuyến bã nhờn và tuyến mô hôi tích cực thúc đẩy và duy trì độ ẩm, những tuyến này ít hoạt động hơn trong da lão hóa.

Hơn nữa lớp da trên bề mặt da (lớp corneum) được bão hòa với chất béo, protein và axit amin có khả năng giữ ẩm. Lớp da này giảm ở người cao tuổi, do đó làm giảm khả năng giữ nước, khiến da khô.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến da khô  ở người cao tuổi là một kênh màng gọi là aquaphorin-3 (AQP3) cho phép đi qua glycerol và nước, rất quan trọng trong việc duy trì sự hydrat hóa da. Gen AQP3 giảm đáng kể ở những người trên 60 tuổi cho thấy việc giảm AQP3 cũng có thể góp phần vào việc duy trì sự hydrat phù hợp ở da người cao tuổi. Thay đổi này khiển người cao tuổi dễ bị xâm nhập chất kích thích và dị ứng qua da dẫn đến viêm và ngứa.

Bệnh tiểu đường: Những người có nồng độ glucose cao có khuynh hướng có làn da khô và do đó ít khả năng chống lại sự nhiễm trùng của vi khuẩn. Bệnh tiểu đường gây ra những thay đổi trong mạch máu nhỏ khiến da xuất hiện các vảy hình tròn hoặc hình bầu dục màu nâu nhạt. Máu lưu thông không tốt gây ngứa, đặc biệt là phần dưới chân vi lưu thông ở đó là kém nhất.

Suy dinh dưỡng: Khi chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất, da của bạn có thể trở nên khô và không cháy. Thiếu vitamin E đặc biệt có hại, vì vitamin E giúp giữ ẩm trong da và bảo vệ da khỏi các chất ô nhiễm và các yếu tố bên ngoài. Thiếu vitamin E có thể gây ra khô da.

Một vitamin khác cho làn da khỏe mạnh là vitamin B3. Người bị thiếu vitamin B3 phát triển da khô và dày dễ bị bầm tím.

Vitamin A cũng góp phần làm tăng và phục hồi tế bào thích hợp, đặc biệt là các tế bào da. Vì vậy, thiếu vitamin A có thể dẫn đến da khô, khô tóc, và khô mắt

Thuốc: Một số loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn có làn da khô. Ví dụ, thuốc trị huyết áp như thuốc lợi tiểu, thuốc hạ cholesterol, và thậm chí cả thuốc cho mụn có thể làm khô da của bạn.