Tìm hiểu về triệu chứng và cách chữa bệnh zona thần kinh

Tìm hiểu về triệu chứng và cách chữa bệnh zona thần kinh

Bệnh zona là gì?
Bệnh zona (hay zona thần kinh) là dạng tái hoạt của virus varicella zoster, tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu. Thường thì bệnh nhân nhiễm thủy đậu khi còn nhỏ rồi lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, Hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài virut tái hoạt động thành bệnh zona. Virut sẽ lan theo đường đi của dây thần kinh rồi bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh.

Các triệu chứng bệnh zona

Triệu chứng đầu tiên của bệnh zona xuất hiện từ một đến năm ngày trước khi phát ban. Những dấu hiệu cảnh báo sớm thường thấy ở vị trí phát ban: Ngứa, rát, nóng, đau đớn…Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau bụng..

Mụn rộp thường vảy lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong hai đến bốn tuần. Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo. Đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị bệnh vẩy nến không chữa lành kịp thời.

Ai có nguy cơ bị bệnh zona?
Bất cứ ai từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh zona, nhưng nguy cơ tăng theo tuổi. Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị bệnh zona càng cao hơn 10 lần so với trẻ dưới 10 tuổi. Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm: Một số loại thuốc ung thư, thuốc steroid, căng thẳng hoặc chấn thương dài hạn, một hệ miễn dịch yếu từ các bệnh như ung thư hoặc HIV.

Bệnh zona có phải bệnh truyền nhiễm?
Đúng, nhưng không theo cách bạn nghĩ. Bệnh zona phát ban sẽ không lây bệnh cho người khác, nhưng đôi khi nó có thể gây thủy đậu ở trẻ. Những người chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu, có thể tiếp xúc với virus thông qua tiếp xúc trực tiếp với những vết loang rộng của bệnh zona.

Các biến chứng khác của bệnh zona
Nếu nổi mề đay xuất hiện quanh mắt hoặc trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt và mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu virus zona tấn công tai, mọi người có thể bị suy giảm thính lực. Trong một số ít trường hợp, virus có thể tấn công não hoặc tủy sống. Những biến chứng này thường có thể ngăn ngừa bằng cách bắt đầu điều trị bệnh zona càng sớm càng tốt.

Điều trị bệnh zona bằng thuốc kháng virus
Hiện tại chưa có phương pháp chữa bệnh cho bệnh zona, thuốc kháng virus có thể ngăn chặn virus lan rộng. Điều trị nhanh chóng có thể làm cho trường hợp bệnh zona ngắn hơn và nhẹ hơn, giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh thần kinh hậu nhãn áp. Các lựa chọn bao gồm acyclovir, valacyclovir, hoặc famcyclovir.
Thuốc giảm đau và các loại kem chống ngứa như calamin có thể làm giảm đau và ngứa. Nếu cơn đau trầm trọng hoặc phát ban ở gần mắt hoặc tai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Các thuốc bổ sung như corticosteroid có thể được kê đơn để giảm viêm.