Triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh thủy đậu

Triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do 1 loại virut gây ra. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các nốt phồng rộp đỏ và ngứa xuất hiện khắp người. Bệnh thường  có gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường chỉ gặp 1 lần trong đời, có thể phòng tránh bằng cách tiêm vắc xin.

Triệu chứng của bệnh:

Bệnh thường phát ban ngứa. Triệu chứng bệnh phát triển trên cơ thể trong vòng 7 đến 21 ngày. Bệnh dễ dàng lây qua tiếp xúc qua da trong vòng 48 giờ bắt đầu từ thời điểm tiếp xúc.

Triệu chứng bệnh không lên phát ban có thể kéo dài vài ngày, bao gồm: Sốt; Đau đầu; Biếng ăn

Một hoặc 2 ngày sau khi trải qua các triệu chứng trên, nốt phồng rộp bắt đầu lên và trại qua 3 giai đoạn sau trước khi hết:

  • Xuất hiện các nốt đỏ hoặc hồng trên khắp cơ thể
  • Nốt đỏ phồng rộp chứa dịch và dịch này dò, chảy ra.
  • Nốt đỏ khô, đóng vảy.

Các nốt trên cơ thể không xuất hiện cùng thời điểm và cùng vị trí. Các vết mới xuát hiện liên tức trong suốt quá trình bạn bị nhiễm bệnh.  Nốt đỏ rất ngứa, đặc biết trước khi khô và đóng vẩy.

Nguyên nhân gây bệnh

Virut Varicella-zoster (VSV) gây ra bệnh. Bệnh thường lây lan do tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh thủy đậu có thể chữa bằng cách nào?

Cách ly người bệnh khỏi nơi tập trung đông người để tránh lây lan virut.

Bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn thuốc antihistamine hoặc thuốc mỡ bôi. Bạn cũng có thể làm giảm nhẹ ngứa bằng cách:

  • Tắm nước ấm
  • Bôi kem dưỡng không mùi
  • Mặc quần áo mềm

Bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống virut nếu triệu chứng bệnh nặng, gây nguy hiểm đối với người bệnh.Thuốc chống virut này không chữa khỏi bệnh thủy đậu mà chỉ làm giảm bằng cách làm chậm quá trình phát triển của virut.

Phòng bệnh thủy đậu bằng cách nào?

Tiêm phòng vắc xin thủy đậu sẽ làm giảm 98% nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn nên cho trẻ nhỏ tiêm chủng vào 12 – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại giữa 4 – 6 tuổi.

Người lớn chưa được tiêm vắc xin có thể tiêm lại.

Những ai không thể tiêm vắc xin nên cố gắng tránh virut bằng cách ít tiếp xúc với người bị bệnh. Tuy nhiên cách này khó thực hiện do trước khi xuất hiện nốt phồng rộp, người bệnh có thể đã bị nhiễm từ người khác trước đó vài ngày.