Vì sao xét nghiệm glucose máu cần li tâm máu trước

Bạn cần phải làm xét nghiệm glucose để kiểm tra  xem tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng bạn cần phải ly tâm máu trước khi làm xét nghiệm glucose máu.

máy ly tâm sẽ giúp ly tâm máu trước khi làm xét nghiệm glucose máu

Vì sao bạn cần làm xét nghiệm glucose máu:

Xét nghiệm glucose máu có thể dùng để đánh giá được nồng độ đường ở trong máu của bạn. Xét nghiệm này sẽ dùng để kiểm tra hoặc làm chẩn đoán đường huyết của những nạn nhân của bệnh bệnh tiểu đường.

Nếu hàng ngày bạn ăn quá nhiều carbohydrate sẽ làm gia tăng nồng độ đường trong máu. Nếu như nồng độ glucose cao ở trong máu thì glucose dư thừa sẽ được dự trữ tại gan và cơ vân dưới dạng glycogen. Glycogen ở trong gan sẽ được biến đổi thành glucose và phóng thích vào trong máu về sau. Glucose còn có 1 dạng dự trữ nữa là chuyển hóa thành triglicerid đây là nguồn năng lượng dự trữ rất quan trọng cho cơ thể.

Glucose máu rất quan trọng cho cơ thể nó đảm bảo năng lượng cho hoạt động của cơ thể tuy nhiên lượng glucose trong máu nếu như quá cao sẽ rất có hại cho cơ thể. Và bạn có thể mắc rất nhiều bệnh khác nhau nếu như lượng glucose máu tăng cao kéo dài. Và bạn cần phải làm xét nghiệm glucose để biết tình trạng sức khỏe của mình ra sao trong đó bệnh đái tháo đường là căn bệnh nghiêm trọng nhất nếu glucose máu tăng cao.

Vì sao khi xét nghiệm glucose máu cần làm li tâm máu:

Trong glucose nằm trong huyết tương vì thế bạn cần phải ly tâm để có huyết tương để làm xét nghiệm máy. Trong hồng cầu luôn có sẵn men G6PD (Glucose 6 photphat dehydrogenaza ) để có thể chuyển hóa đường theo con đường hexose monophosphat để tạo ra năng lượng. Vì thế hồng cầu sẽ sử dụng để tạo năng lượng cho nó sử dụng. Vì thế bạn cần li tâm trước khi làm xét nghiệm để tạo ra kết quả chính nhất có thể.

Vậy nếu không lý tâm máu tách riêng huyết thanh thì để một thời gian lượng đường trong ống máu sẽ giảm đi. Mà men này nằm trong hồng cầu chứ không phải trên màng nhé (trên màng chỉ có các protein thôi).

Sử dụng máy li tâm liston để li tâm glucose máu:

Máy ly tâm Liston C2203 với phụ kiện Adapter đa dạng có thể dùng cho nhiều loại ống kích cỡ khác nhau từ 5ml – 120ml , đáp ứng các yêu cầu khác nhau của từng phòng thí nghiệm. Sản phẩm có xuất xứ từ Nga, chứng nhận CE, giá cả hợp lý.

Model C2203

Đặc điểm:

– Tốc độ 500-3000 vòng/phút

– Công suất 48 ống (ống 15ml)

–  Kích thước ống 62x115mm

– Trọng lượng 60kg

– Chứng nhận CE