Bệnh viêm gan là gì?

Bệnh Viêm Gan là gì?

Viêm gan là một chứng viêm của gan. Nó có thể là do thuốc, sử dụng rượu, hoặc một số bệnh trạng nhất định. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó là do một vi-rút gây ra. Đây được gọi là virut viêm gan, và các dạng phổ biến nhất là viêm gan A, B, và C.

Triệu chứng viêm gan

Đôi khi không có triệu chứng viêm gan siêu vi trong những tuần đầu sau khi nhiễm trùng – giai đoạn cấp tính. Nhưng khi chúng xảy ra, các triệu chứng của các loại A, B, và C có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, sốt nhẹ, hoặc vàng da hoặc mắt (vàng da). Khi viêm gan B và C trở nên mãn tính, chúng có thể không gây triệu chứng trong nhiều năm. Vào thời điểm có dấu hiệu cảnh báo, gan có thể đã bị hư.

Viêm gan A: Điều gì xảy ra

Viêm gan A rất dễ lây và có thể lan truyền từ người sang người ở nhiều nơi khác nhau. Nó thường gây ra một bệnh nhẹ, và nhiều người bị nhiễm bệnh không bao giờ nhận ra họ đang bị bệnh. Loại virút này hầu như luôn biến mất và không gây tổn thương gan lâu dài.

Viêm gan A: Nó lây lan như thế nào?

Nó thường lây lan qua thực phẩm hoặc nước. Thức ăn có thể bị ô nhiễm khi người bị viêm gan người chạm vào người không rửa tay sau khi dùng phòng tắm. Việc này chuyển một số lượng nhỏ các phân nhiễm khuẩn sang thức ăn. Động vật có vỏ, trái cây, rau quả, và đồ ăn chưa chín là thủ phạm phổ biến trong các ổ dịch viêm gan A. Siêu vi khuẩn này cũng có thể lây lan trong các trung tâm chăm sóc ban ngày nếu nhân viên không cẩn thận rửa tay sau khi thay tã giấy

Viêm gan A: Ai có nguy cơ?

Một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh viêm gan A là đi du lịch hoặc sống ở một quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Bạn có thể kiểm tra các hướng dẫn du lịch của CDC để tìm hiểu về các ổ dịch gần đây. Ăn thực phẩm sống hoặc uống nước máy có thể tăng nguy cơ của bạn trong khi đi du lịch. Trẻ em đến trung tâm chăm sóc ban ngày cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A cao hơn.

Viêm gan B: Điều gì xảy ra

Nhiều người lớn bị viêm gan B có triệu chứng nhẹ trong một thời gian ngắn và sau đó tự hồi phục. Nhưng một số người không thể làm sạch virus từ cơ thể, điều này gây ra một nhiễm trùng lâu dài. Gần 90% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus sẽ mang nó suốt cuộc đời. Theo thời gian, viêm gan B có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như tổn thương gan, suy gan và ung thư gan.

Viêm gan B: Nó lan truyền như thế nào?

Bạn có thể có được nó thông qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của một người bị nhiễm bệnh. Ở Mỹ, nó thường lây lan qua tình dục không được bảo vệ. Cũng có thể bị viêm gan B bằng cách dùng chung kim chích, dao cạo hoặc bàn chải đánh răng của người bệnh. Và một người mẹ bị bệnh có thể lây siêu vi khuẩn sang con trong khi sanh. Viêm gan B không lây lan bằng cách ôm, chia sẻ thức ăn hoặc ho.

Viêm gan B: Ai có nguy cơ?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh viêm gan B, nhưng những người có nhiều bạn tình hoặc tiêm chích ma túy có nguy cơ cao hơn. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm là nhân viên chăm sóc sức khỏe bị phơi nhiễm với máu, hoặc sống chung với những người có bệnh viêm gan loại B mãn tính.

Viêm Gan C: Chuyện Gì Xảy Ra

Khoảng 25% những người bị viêm gan C đánh bại vi-rút sau một nhiễm trùng ngắn hạn. Phần còn lại sẽ mang virus trong cơ thể của họ về lâu dài. Viêm gan siêu vi C mạn tính có thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng, bao gồm suy gan và ung thư gan. Có những phương pháp điều trị hiệu quả cho vi rút. 

Viêm gan C: Nó lây lan như thế nào?

Nó lan truyền qua máu bị nhiễm bệnh. Tại Hoa Kỳ, việc dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác được sử dụng để chích ma túy là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng. Bắt hình xăm hoặc xỏ lỗ cơ thể bằng kim bị nhiễm trùng là một phương tiện tiếp xúc khác. Một người mẹ có thể lây siêu vi khuẩn này cho đứa trẻ khi sinh. Trong một số ít trường hợp, quan hệ tình dục không bảo vệ sẽ lan truyền bệnh viêm gan C, nhưng nguy cơ xuất hiện nhỏ. Có nhiều bạn tình, HIV, hoặc tình dục thô có vẻ làm tăng nguy cơ lây lan viêm gan C.

Viêm gan C: Ai có nguy cơ?

Những người tiêm chích ma túy bất cứ lúc nào, thậm chí một lần, cách đây nhiều năm, có thể đi bộ xung quanh bệnh viêm gan loại C. Vì thường không có triệu chứng, nhiều người nghiện ma tuý không thể nhận ra họ bị nhiễm trùng. Những người nhận được truyền máu trước năm 1992 cũng có nguy cơ cao hơn. Trước năm đó, máu hiến tặng không được kiểm tra vì vi-rút viêm gan C.