Điện thoại liên hệ: 0915.283.300

Tủ an toàn sinh học – phân loại và nguyên tắc đảm bảo an toàn

Ngày đăng: 19-07-2019 Lượt xem: 410

Tủ an toàn sinh học bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh khỏi các vi sinh vật gây bệnh, duy trì sự tiệt trùng cho các vật liệu thao tác bên trong tủ. Tất cả khí thải sẽ qua một màng lọc HEPA giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi rút độc hại.
1. Phân loại tủ an toàn sinh học
Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh của Mỹ (CDC) đã phân loại tủ an toàn sinh học thành 3 cấp. Các cấp và từng loại trong mỗi cấp sẽ được phân biệt dựa vào 2 cách: mức độ bảo vệ con người và môi trường xung quanh, và mức độ bảo vệ mẫu.
- Tủ an toàn sinh học cấp 1
Tủ an toàn sinh học cấp 1 có khả năng bảo vệ cho cá nhân và môi trường xung quanh nhưng không bảo vệ cho mẫu, dòng khí đi vào có thể làm mẫu bị nhiễm. Dòng khí chảy rối của nó tương tự tủ hút khí độc , nhưng có màng lọc HEPA ở hệ thống thải khí để bảo vệ môi trường. Loại tủ kiểu cũ này ít thấy trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí đi vào thường có lưu lượng 75ft/min. Tủ an toàn sinh học cấp 1 thường sử dụng cho các máy ly tâm hoặc các thí nghiệm có thể tạo ra các sol khí.
- Tủ an toàn sinh học cấp 2
Tủ an toàn sinh học cấp 2 bảo vệ người sử dụng, vật liệu thí nghiệm và môi trường vì tất cả không khí đều qua màng lọc HEPA. Có 4 loại: loại A1, A2, B1 và B2. Mỗi loại đều được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế NSF. Khoảng 95% tủ an toàn sinh học được sử dụng là loại A2.
Tủ an toàn sinh học cấp 2 là loại phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí trong phòng xung quanh người sử dụng được hút vào các lỗ khí ở mặt trước của tủ có tác dụng bảo vệ người sử dụng. Hơn nữa, dòng khí chảy lớp đi xuống qua màng lọc HEPA có tác dụng bảo vệ vật liệu thí nghiệm bên trong tủ. Dòng khí xả qua màng lọc HEPA nên không còn tác nhân nhiễm, bảo vệ môi trường, và có thể tuần hoàn trở lại vào phòng thí nghiệm ở tủ cấp 2 loại A, hoặc theo ống dẫn ra bên ngoài ở tủ cấp 2 loại B.
- Tủ an toàn sinh học cấp 3
Tủ an toàn sinh học cấp 3 thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm có mức độ độc hại cao nhất với các tác nhân nguy hiểm sinh học  (độc sinh học cấp độ 4) cần phải được bảo vệ ở mức cao nhất. Hệ thống này kín khí, tất cả mọi vật liệu đi vào hoặc đi ra phải qua một nồi hấp tiệt trùng 2 cửa. Tủ an toàn sinh học cấp 3 là hệ kín hoàn toàn. Tủ có màng lọc HEPA đối lưu gắn găng tay, khử nhiễm mẫu vào hoặc ra. Loại tủ này đảm bảo mức độ bảo vệ cá nhân và môi trường cao khỏi các sol khí nhiễm.


2. Yêu cầu đảm bảo an toàn khi sử dụng tủ an toàn sinh học
- Bảo hộ an toàn
Người sử dụng nên chuẩn bị găng tay sạch, khẩu trang sử dụng một lần và áo khoác phòng thí nghiệm khi sử dụng tủ an toàn sinh học. Găng tay nên dùng loại che kín cả cánh tay hay kéo dài tới tay áo. Cần chuẩn bị sẵn khăn sạch tẩm dụng dịch khử nhiễm đặt cạnh các thiết bị dụng cụ tạo sol khí như ly tâm, vortex mixter để sử lý nhanh các chất lỏng có thể rơi rớt.
- Thao tác an toàn
Khi bắt đầu đưa cánh tay vào tủ, cần giữ nguyên một lúc đảm bảo dòng khí đồng dạng cân bằng trở lại và không khí sạch sẽ loại bỏ các chất bẩn có thể có trên cánh tay và bàn tay. Bề mặt của tất cả các vật dụng và vật chứa phải được lau bằng chất khử nhiễm để giảm sự lây nhiễm trước khi được đặt vào tủ.
Nếu có sự cố tràn vỡ hoặc rơi rớt trong quá trình sử dụng tủ an toàn sinh học, cần nhanh chóng lau chùi và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với mẫu nhiễm nhằm ngăn chặn việc phát tán. Tất cả các vật dụng thiết bị trong tủ phải được khử trùng bề mặt trước khi đưa ra khỏi tủ kể cả trong trường hợp khẩn cấp.
- Bố trí vùng làm việc và vật dụng trong tủ một cách khoa học
Các dụng cụ phụ trợ như đĩa nuôi cấy, bình nuôi cấy nên được giữ bên ngoài tủ. Chỉ những vật dụng cần thiết cho công việc trước mắt mới được đặt trong tủ an toàn sinh học.
Bố trí các vùng trong tủ tách biệt cho các vật tư sạch và bẩn. Sắp xếp vật tư để giảm tối đa sự di chuyển của các vật tư đã nhiễm bẩn sang khu vực đặt các vật tư sạch.
- Tránh ngọn lửa bên trong tủ an toàn sinh học:
Tránh sử dụng các hóa chất dễ cháy bay hơi mạnh đễ ngăn ngừa cháy nổ động cơ của tủ.
Tránh sử dụng đầu đốt bunner để tiệt trùng dụng cụ cấy, có thể gây hư hại, cháy màng lọc HEPA hay cháy tủ.
Nên sử dụng các dụng cụ que trang, kim cấy là loại đã tiệt trùng dùng một lần hoặc sử dụng thiết bị tiệt trùng que cấy loại lò điện hay hồng ngoại.
Trong trường hợp thật sự cần thiết phải dùng ngọn lửa, nên sử dụng rất cẩn trọng. Nên sử dụng một ngọn lửa nhỏ dễ dàng tắt bật để có thể tắt ngay khi công việc hoàn thành. Đặt ngọn lửa gần lỗ hút khí trong tủ và trong khi đang bật ngọn lửa, cần lưu tâm tới các loại cồn hay chất lỏng dễ cháy ở cạnh ngọn lửa.
Một số loại tủ sinh hoạt được sử dụng phổ biến: N-biotek Model: NB602WSL , NB601WS Model: NB-602WSL, HD-1500B SH Scientific (Hàn Quốc),….