Điện thoại liên hệ: 0915.283.300

Ứng dụng của máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nuôi trồng thủy sản

Ngày đăng: 18-07-2019 Lượt xem: 794

Sự tồn tại, sinh trưởng phát triển và sinh sôi của tất cả các loài sinh vật hiếu khí đều cần có oxy. Lượng oxy hòa tan trong nước là một nhân tố hạn chế mang tính quyết định đến sự sinh tồn trong quá trình sống của động vật thủy sinh, là một trong những yếu tố chất lượng nước thu hút sự quan tâm của những người trong ngành nuôi trồng thủy sản.

1. Oxy hòa tan trong nước là gì?
Oxy hòa tan trong nước (disoved oxygen) hay còn viết tắt là DO. DO rất quan trọng trong việc hô hấp của những sinh vật sống dưới nước như: tôm, cá, côn trùng..., được tạo ra do tảo quang hợp hoặc khí quyển hòa tan. Nồng độ oxy hòa tan trong nước còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng từ ngoại cảnh như: nhiệt độ, áp suất, cặn lắng, độ mặn và một số yếu tố khác. Vì vậy nên vai trò của DO lại càng quan trọng hơn bao giờ hết, vì lượng DO là một trong những thông số hết sức quan trọng và cần thiết để đánh giá tình trạng tốt xấu của nguồn nước. Nếu nguồn nước mà có hàm lượng DO cao thì không nhiều khả năng gây ra ô nhiễm môi trường so với nguồn nước có hàm lượng oxy hoa tan thấp. Thông thường nồng độ của oxy hoa tan trong nước là 8mg/l. Nếu DO mà giảm xuống còn khoảng 4-5 mg/l thì hầu hết các loại sinh vật trong nước sẽ chết, hoặc số lượng bị giảm sút đi nhiều. Còn nếu lượng DO giảm còn 0 có nghĩa là trong nước sẽ diễn ra quá trình phân hủy kém, màu sắc trở thành màu đen và gây mùi rất khó chịu. Đó là những thông tin cần biết về hàm lượng oxy hòa tan trong nước để có những kinh nghiệm trong việc nuôi trồng thủy hải sản, cũng như thêm những hiểu biết về môi trường.

2. Cách đo oxy hòa tan trong nước
Có thể áp dụng phương pháp hóa học hoặc đo bằng máy móc, phương pháp đo định hóa học kinh điển là cách đo iot, độ chuẩn xác cao, cũng được sử dụng để kiểm nghiệm mức độ đáng tin cậy của các phương pháp khác. Phương pháp đo iot xác định oxy hòa tan trong nước cần phải phối chế bao nhiêu dung dịch thuốc thử, các bước tiến hành đo cũng khá rườm rà, tiêu tốn thời gian. Do đó, nó được dùng nhiều trong việc đo định ở phòng thực nghiệm, áp dụng trong điều kiện sản xuất nuôi trồng không mấy thuận tiện. 

Phương pháp đo bằng dụng cụ thí nghiệm khoa học là một phương pháp đo nhanh với thao tác thuận tiện, kết quả đáng tin. Hiện trường nuôi có thể sử dụng máy đo oxy kiểu cầm tay, chỉ cần đặt đầu đo oxy vào nước cần đo và lắc nhẹ, kết quả sẽ nhanh chóng hiện thỉ theo dạng chữ số.
Cùng việc nâng cao mức độ tập trung hóa nuôi trồng và tăng cường quản lý, hiện nay máy đo oxy kiểu cầm tay đang trở thành dụng cụ đo định chủ yếu ở nhiều khu vực nuôi trồng.
Một trong những thiết bị được tin tưởng và sử dụng nhiều hiện nay là các loại máy đo nồng độ oxy. Bạn có thể tìm mua những loại máy đo nồng độ oxy hoa tan – DO meter rất an toàn và chính xác như: model D45 (Oxy hoà tan/ O2 / Nhiệt độ) hãng ISTEK, máy đo Oxi bão hòa để bàn DO-300L (DO/O2/Air/Temp) hãng ISTEK, máy đo nồng độ Oxi hòa tan cầm tay, model DO-30N hãng ISTEK,...